วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556



น้ำมันหอมระเหย เป็นสารอินทรีย์ที่มีองค์ประกอบสลับ-

ซับซ้อน ได้จากการสกัดน้ำมันที่พืชสมุนไพรสร้างขึ้น โดยเก็บไว้-

ในส่วนต่าง ๆ ของพืชสมุนไพร เช่น เมล็ด ดอก ใบ ผล เปลือก

ลำต้น หรือที่รากและเหง้า เป็นต้น

ลักษณะทั่วไป เป็นของเหลว ใส ไม่มีสีหรือมีสีอ่อน ๆ มี-

กลิ่นหอมเฉพาะตัว ระเหยได้ง่ายที่อุณหภูมิปกติ เมื่อได้รับความ-

ร้อนน้ำมันจะระเหยได้ดียิ่งขึ้น

กลิ่น ของน้ำมันหอมระเหยจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป

ขึ้นกับองค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ใน

พืชสมุนไพรแต่ละชนิด เช่น น้ำมันตะไคร้หอม ประกอบด้วย

genaniol, citronella และ borneol ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติในการไล่-

แมลง หรือน้ำมันตะไคร้ประกอบด้วย citral, linalool และ

geraniol ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติช่วยในการขับลม แก้จุกเสียด

เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น