น้ำมันหอมระเหย เป็นสารอินทรีย์ที่มีองค์ประกอบสลับ-
ซับซ้อน ได้จากการสกัดน้ำมันที่พืชสมุนไพรสร้างขึ้น โดยเก็บไว้-
ในส่วนต่าง ๆ ของพืชสมุนไพร เช่น เมล็ด ดอก ใบ ผล เปลือก
ลำต้น หรือที่รากและเหง้า เป็นต้น
ลักษณะทั่วไป เป็นของเหลว ใส ไม่มีสีหรือมีสีอ่อน ๆ มี-
กลิ่นหอมเฉพาะตัว ระเหยได้ง่ายที่อุณหภูมิปกติ เมื่อได้รับความ-
ร้อนน้ำมันจะระเหยได้ดียิ่งขึ้น
กลิ่น ของน้ำมันหอมระเหยจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป
ขึ้นกับองค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ใน
พืชสมุนไพรแต่ละชนิด เช่น น้ำมันตะไคร้หอม ประกอบด้วย
genaniol, citronella และ borneol ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติในการไล่-
แมลง หรือน้ำมันตะไคร้ประกอบด้วย citral, linalool และ
geraniol ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติช่วยในการขับลม แก้จุกเสียด
เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น